Gói tín dụng 30.000 tỷ: Từ thực tế của người đi vay (P.1)

 
Thực tế, việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ với lãi suất 6% vẫn còn khá nhiều điều bất cập, thậm chí, chính nhân viên ngân hàng cũng lúng túng khi trả lời các thắc mắc của khách hàng.
 

Không tài sản thế chấp, các hợp đồng mua nhà ở thu nhập thấp tại Hà Nội ký sau 7/1/2013 đến thời điểm hiện tại không nhiều, thậm chí đối tượng đáp ứng đủ khả năng trả nợ với ngân hàng cũng không được vay… – đó là những rào cản khiến “cửa” vay vốn lãi suất 6% của người mua nhà ở xã hội vốn đã hẹp lại càng hẹp hơn.

Nhiều rào cản

Về nguyên tắc, chính sách hỗ trợ chỉ được thực hiện khi Thông tư có hiệu lực thi hành, không được hồi tố. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho người dân ký hợp đồng mua nhà từ ngày chính sách hỗ trợ về nhà ở được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết 02/NQ-CP, việc cho vay hỗ trợ nhà ở sẽ được thực hiện từ ngày Nghị quyết 02 có hiệu lực là ngày 7/1/2013. Đối với những hợp đồng đã ký trước ngày 7/1/2013, khách hàng đã có phương án tài chính để mua nhà trước khi Chính phủ có chính sách hỗ trợ thì sẽ không được hồi tố để hưởng chính sách này.

Ông Nguyễn Viết Mạnh Vụ trưởng Vụ Tín dụng – NHNN


Sáng 10/6, anh Ngọc Hùng (Thanh Xuân, Hà Nội) đội mưa đến các ngân hàng tìm hiểu về gói tín dụng lãi suất 6%. Nhân viên Ngân hàng Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) trên phố Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nếu mua nhà ở xã hội, ngoài các điều khoản bắt buộc về việc không được mua bán chuyển giao trong vòng 10 năm thì khách hàng cần phải xem trong Hợp đồng có điều khoản là được thế chấp Hợp đồng mua nhà không. “Ngân hàng đã tiếp nhận một số hồ sơ nhưng nhiều chủ đầu tư dự án nhà xã hội trong Hợp đồng ghi rõ “không được thế chấp khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính”.

Thế nên, khách hàng lúc mua nhà cần hỏi kỹ về điều khoản này nếu muốn thế chấp bằng chính căn hộ đang mua”- nhân viên tín dụng MHB nói và cho biết thêm, nếu chủ đầu tư đồng ý, cán bộ tín dụng, khách hàng và chủ đầu tư sẽ ký Hợp đồng cam kết 3 bên bảo lãnh cho khoản vay.

Tuy nhiên, theo nhiều ngân hàng, chủ trương được thế chấp bằng chính căn hộ đang mua, hiện, vẫn chưa có văn bản cụ thể nào hướng dẫn và mỗi ngân hàng thực hiện một cách. Bên cạnh tài sản đảm bảo thì mốc 7/1/2013 cũng là một rào cản lớn cho người mua nhà ở xã hội tại Hà Nội. Theo Thông tư 11 và Thông tư 07, với những hợp đồng ký sau 7/1/2013, khách hàng mới thuộc đối tượng được vay vốn.

Nhiều người mua nhà thu nhập thấp cũng khá bức xúc với quy định này. Theo anh Minh Nam, một khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Đại Mỗ, tại Hà Nội, các Dự án nhà thu nhập thấp ở Đại Mỗ, Kiến Hưng, Ngô Thì Nhậm, Đặng Xá… đều được triển khai trước 2013 và đã hoàn thiện. Còn các dự án mới như Dự án Tây Nam Linh Đàm của HUD, Dự án tại Quốc Oai của CEO thì vừa mới triển khai. Bởi vậy, số lượng Hợp đồng ký sau 7/1 chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Cũ thì đã qua, mới thì chưa có hợp đồng, vậy, “cửa” nào cho người thu nhập thấp vay vốn lãi suất 6%?”- anh Nam đặt câu hỏi.

 

Dự án nhà ở thu nhập thấp tại Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm


Thu nhập cao cũng không được vay

Tìm đến BIDV tại 194 Trần Quang Khải để hỏi thủ tục, nhưng chị Bùi Hồng Hải (Long Biên) tỏ ra bất ngờ vì không thuộc đối tượng vay vốn. Lý do là Luật Thuế thu nhập mới phải đến 1/7 mới có hiệu lực, hiện thời điểm này, mức chịu thuế 4 triệu đồng/tháng vẫn đang được áp dụng. Như vậy, với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng/người, vợ chồng chị Hải sẽ là khách hàng của “tương lai”.

Câu chuyện, thế nào là người thu nhập thấp còn đang bị bỏ ngỏ, phía Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ sớm có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng giải thích cụ thể về vấn đề này để có cách hiểu thống nhất về đối tượng thu nhập thấp làm cơ sở cho các ngân hàng thực hiện cho vay. “Việc hướng dẫn về đối tượng thu nhập thấp thuộc trách nhiệm hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Qua trao đổi với Bộ Xây dựng thì Nghị định 71/2010/NĐ-CP, Thông tư số 36/2009/TT-BXD, Thông tư số 16/2010/TT-BXD không có khái niệm chung về thu nhập thấp mà chỉ quy định đối tượng thuộc diện thu nhập thấp tại khu vực đô thị được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của từng địa phương”- báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết.Bài 2: Thế chấp bằng chính căn hộ đang mua: Như thế nào và bao giờ?

 

Ngày 10/6, Agribank đã tổ chức ký kết thỏa thuận nguyên tắc cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ với 13 dự án của 10 doanh nghiệp. Trong đó, có 6 dự án đã được Bộ Xây dựng đề xuất danh mục dự án nhà ở xã hội được vay vốn. Tổng mức đầu tư cho các dự án là 6.644 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vay vốn 3.295 tỷ đồng, tạo ra sản phẩm 11.292 căn hộ nhà ở xã hội. Trên cơ sở Hợp đồng nguyên tắc, Agribank sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn chỉnh hồ sơ để ngân hàng thẩm định cho vay theo quy định. Các bên thống nhất chỉ ký hợp đồng tín dụng sau khi dự án đã hội đủ các điều kiện vay vốn và được Agribank thẩm định là có hiệu quả theo quy định, được Ngân hàng Nhà nước, đồng ý thông báo cho Agribank về nguồn tái cấp vốn đối với từng khách hàng và dự án.


 

(Theo KTĐT) 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s